Giá vàng hôm nay 15/5/2024: vàng SJC mua vào bán ra quanh ngưỡng 86-89 triệu đồng/lượng

Kinh tế |
Pháp luật xã hội
| 15/05/2024 12:40
Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Ba tại Hoa Kỳ sau một báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ cho thấy những con số tiêu đề nóng hơn dự kiến. Sau kết quả đầu thầu, giá vàng SJC mua vào bán ra quanh ngưỡng 86-89 triệu đồng/lượng.
Khách hàng đang giao dịch vàng tại một cửa hàng của PNJ trên phố Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Khánh Huy.

Giá vàng thế giới

Bộ Lao động Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết, Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 vừa được công bố đang rất nóng, tăng 0,5% so với tháng trước, so với kỳ vọng tăng 0,3%.

Tỷ lệ PPI “cốt lõi” (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) cũng tăng 0,5% trong tháng 4 so với kỳ vọng chỉ tăng 0,2%.

Tuy nhiên, số PPI tháng 3 đã được điều chỉnh giảm xuống âm 0,1% so với mức tăng 0,2% được báo cáo ban đầu.

Thị trường vàng biến động khiêm tốn trong phản ứng ban đầu. Ghi nhận lúc 21h25 (giờ Việt Nam) ngày 14/5, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.349,20 USD, tăng 13,50 USD, tương đương 0,58% so với phiên liền trước.

Trưởng bộ phận Chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com Adam Button cho biết: “Thị trường phản ứng với chỉ số (tháng/tháng) nhưng con số nóng này hoàn toàn là do dữ liệu tháng 3 được điều chỉnh thấp hơn. Nếu bạn loại bỏ những điều đó, nó phù hợp và điều đó được phản ánh qua các con số so với cùng kỳ năm trước. Cuối cùng, mức giá là mức mà các nhà kinh tế nghĩ đến".

“Bây giờ, bạn có thể tranh luận rằng có một số sự tăng tốc ở đó, nhưng đây chủ yếu là giá hàng hóa và giá dầu đã giảm trở lại trong tháng này”.

Chuyên gia phân tích của Kitco News, Neils Christensen cho rằng, dữ liệu PPI đã tạo ra một môi trường đầy thách thức cho vàng, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói rằng, họ cần phải tin tưởng rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Trong cuộc họp cuối cùng vào đầu tháng, ngân hàng trung ương Mỹ đã khiến thị trường hoảng sợ sau khi nói rằng lạm phát chưa đạt được đủ tiến bộ so với mục tiêu đề ra.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Tim Hayes, Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại Ned Davis Research, nói rằng ông kỳ vọng giá vàng cuối cùng sẽ vượt qua mức cao kỷ lục của tháng trước là trên 2.448 USD/ounce, nhưng sự bứt phá có thể không xảy ra cho đến khi Fed thực sự cắt giảm lãi suất.

Hayes cho rằng, xu hướng vẫn là hướng tới các chính sách nới lỏng trước mắt và điều đó không thay đổi, nền tảng ở đây vẫn thuận lợi cho vàng. Một yếu tố quan trọng khác hỗ trợ giá vàng tăng cao trong năm nay là tâm lý đầu tư, thị trường vàng không còn thấy loại hưng cảm tương tự như các đỉnh trước đó.

Mặc dù Hayes lạc quan về giá vàng cho đến cuối năm nhưng ông không mong đợi động thái bùng nổ tương tự như vào đầu năm. Ông nói thêm rằng sự thay đổi lãi suất đã làm giảm bớt sự quan tâm đầu cơ đối với kim loại quý.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch ngày 14/5, giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua vào - bán ra ở mức 86,00 – 89,00 triệu đồng/lượng, giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 86,50 – 88,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 500 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước

Giá vàng PNJ khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua vào - bán ra ở mức 86,00 – 89,00 triệu đồng/lượng, giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu lại tăng giá và được niêm yết tại: 87,10 – 89,00 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và giữ nguyên giá ở chiều bán so với kết phiên liền trước; vàng nhẫn tròn trơn giao dịch tại 75,03– 76,43 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 74,30– 76,20 triệu đồng/lượng.

0 Bình luận
Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm