Lợi ích sức khỏe của dứa: thúc đẩy phục hồi cơ bắp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới mang lại lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm cân.
Dứa có đặc tính chống huyết khối và tiêu sợi huyết, thúc đẩy việc loại bỏ cục máu đông, do đó ngăn ngừa huyết khối.

Những lợi ích chính của dứa là:

Giúp giảm cân

Dứa rất giàu nước và chất xơ, giúp tăng cảm giác no giữa các bữa ăn, giảm cảm giác thèm ăn, ngoài ra còn có đặc tính lợi tiểu, giảm giữ nước và thúc đẩy giảm cân.

Dứa cũng có lượng calories thấp, làm cho nó trở thành một thực phẩm hữu ích để thêm vào chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Điều hòa huyết áp

Dứa là một thực phẩm rất được khuyến khích cho những người bị huyết áp cao vì ngoài việc ít natri, nó còn giàu khoáng chất, chẳng hạn như kali, giúp loại bỏ natri dư thừa qua nước tiểu và magiê, thúc đẩy sự thư giãn của các mạch máu và có đặc tính chống viêm, thúc đẩy kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Bởi vì dứa rất giàu vitamin C và polyphenol, dứa rất hữu ích cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp chống lại virus và vi khuẩn hiệu quả hơn.

Thúc đẩy hoạt động thể chất

Dứa giàu magiê, kali và carbohydrate có sẵn nhanh chóng, dứa là một loại trái cây tốt để tiêu thụ trước hoặc sau khi tập luyện, vì nó cung cấp năng lượng và khoáng chất thúc đẩy phục hồi cơ bắp, tăng sức mạnh và ngăn ngừa sự xuất hiện của chuột rút.

Giảm nguy cơ ung thư

Dứa rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, polyphenol, caroten, tannin và bromelain, giúp chống lại các gốc tự do dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa tổn thương các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Dứa chứa nhiều vitamin C, chất xơ, polyphenol, carotenoids và phytosterol, các hợp chất ngăn chặn quá trình oxy hóa và viêm tế bào và giảm mức cholesterol, dứa giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim mạch, như đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Hoạt động như một chất chống viêm

Dứa có chứa một chất được gọi là bromelain, là một loại enzyme được tìm thấy chủ yếu trong cuống quả, và có tác dụng chống viêm tuyệt vời, rất hữu ích để được sử dụng như một chất bổ sung để giảm viêm đường hô hấp, chẳng hạn như viêm xoang hoặc viêm phế quản, cũng như các tình huống viêm khác của hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như viêm loét đại tràng.

Ngăn ngừa hình thành cục máu đông

Dứa có đặc tính chống huyết khối và tiêu sợi huyết, thúc đẩy việc loại bỏ cục máu đông, do đó ngăn ngừa huyết khối.

Liều lượng khuyến cáo

Mặc dù không có số lượng cụ thể được chỉ định cho việc tiêu thụ dứa, nhưng khuyến nghị tối thiểu hàng ngày cho trái cây là từ 2 đến 3 phần, tương ứng với từ 160 g đến 240 g mỗi ngày.

Ngoài ra, lượng trái cây được khuyến nghị cũng có thể thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe, cân nặng hiện tại và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người.

0 Bình luận
Sắp xếp theo

Có thể bạn quan tâm